Tác hại khi cù lét trẻ khó lường hơn chúng ta vẫn tưởng

Bạn có biết rằng cù một đứa trẻ cũng có hại không? Tác hại của việc cù trẻ thật khó lường và đôi khi còn tồi tệ hơn bạn nghĩ. Cù một đứa trẻ không chỉ vô ích, mà còn có hại.

Theo một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, chỉ có số ít người được hỏi nói rằng họ thích trò chơi này, 1/3 nói rằng họ trung lập và phần còn lại nói rằng họ không thích bị cù. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã được thực hiện về chủ đề này, và bài báo này tóm tắt thông tin này để giải thích lý do tại sao chúng ta nên ngừng cù trẻ em. Tickle là một trò chơi được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Dù ít người đặt câu hỏi về sự nguy hiểm và an toàn của trò chơi này đối với trẻ em nhưng đã đến lúc người lớn nên suy nghĩ kỹ.

Đã đến lúc cần cẩn trọng hơn khi chơi với bé

Cù lét là một trong những trò chơi được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác
Bố mẹ nên hạn chế trò chơi này, hoặc ít nhất là phải biết điểm dừng

Cù lét là một trong những trò chơi được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tuy ít khi trò chơi này được đặt ra nghi vấn về độ nguy hiểm, an toàn cho trẻ nhưng đã đến lúc người lớn phải suy nghĩ thật kĩ về chúng, bởi dù vô tình như hành động này đôi khi sẽ làm tổn thương tinh thần của trẻ.

Trò chơi cù lét, cũng như những cử chỉ âu yếm, vuốt ve, ôm ấp, là một sợi dây vô hình gắn kết mẹ và con hay bố và con. Chẳng thể phủ nhận rằng trò chơi này giúp mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình trở nên gần gũi hơn, mang đến tiếng cười giòn tan cho cả nhà. Tuy khoa học chưa công bố những nghiên cứu liệu cù lét có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ hay không, nhưng nhiều chuyên gia khuyên rằng, bố mẹ nên hạn chế chơi cù lét với con, hoặc ít nhất là phải biết điểm dừng.

Những hệ lụy khôn lường

Cù lét khiến trẻ cảm thấy bị bắt nạt, thậm chí là tra tấn

hành động này của bố mẹ chẳng khác nào là một sự tra tấn với trẻ
Khi bị cù lét, nụ cười tuy xuất hiện nhưng là do trẻ không thể kiểm soát

Theo ý kiến của các chuyên gia tâm lý, hành động này của bố mẹ chẳng khác nào là một sự tra tấn với trẻ, và trẻ không cảm nhận được niềm vui, nụ cười tuy xuất hiện nhưng là do trẻ không thể kiểm soát. Và nghiêm trọng hơn, đó như một sự thống trị, lạm dụng. Có thể bố mẹ chưa biết nhưng vào Thế chiến thứ III, cù lét chính là một hình thức tra tấn của Phát xít Đức.

Đại học Kentucky đã nghiên cứu 150 người từng bị anh chị em của họ lạm dụng trong thời thơ ấu. Những đối tượng nghiên cứu báo cáo rằng. Đối với họ thì cù lét là một loại lạm dụng thể chất. Nhiều người trưởng thành thường nhắc đến ký ức từng bị cù lét trong quá khứ. Và điều này, lạ thay, nghe giống như một nỗi đau hay tổn thương vậy. Có lẽ đó là vì những người khác đã hùa nhau cười nhạo. Bất chấp sự phản kháng yếu ớt của trẻ. Tác hại khi cù lét trẻ (mà không hỏi ý trẻ trước) chính là trẻ cảm thấy bị bắt nạt; thay vì cảm nhận được niềm vui.

Theo một số nhà khoa học có nghiên cứu về quá trình tiến hóa của loài người; cù lét là hành động để khẳng định quyền thống trị của kẻ chủ động. Và phản xạ cười không thể kiểm soát là của người ở thế bị động. Nó thể hiện sự phục tùng.

Cù lét có thể khiến trẻ bị thương

Bạn biết đấy, bố mẹ “cù lét yêu” và trẻ cười vang thích thú sẽ không có nghĩa rằng chúng đồng ý, vui vẻ khi bạn đè chúng ra. Giữ tay chân rồi cù lét chúng. Khởi đầu, con có thể cười vì nhột. Nhưng sau đó những gì con cảm nhận được sẽ gần như là đau. Thậm chí, nhiều bố mẹ mải cù lét con mà không để ý đến gương mặt, tâm trạng con. Khiến chúng khóc nức nở mới ngưng lại.

Trong trường hợp trẻ yêu cầu bố mẹ cù lét, bố mẹ hãy vui vẻ tham gia. Nhưng hãy nhớ để ý đến trạng thái, sắc mặt của con. Và nhớ dừng lại đúng lúc. Hơn nữa, tuyệt đối không được trùm mền kín đầu con. Giữ chặt rồi cù lét bởi con có thể bị ngạt thở mà bạn không phát hiện kịp thời. Nó sẽ rất nguy hiểm cho con. Giờ thì bố mẹ hãy cẩn trọng hơn khi cùng chơi cùng con. Cẩn tắc vô áy náy, phải không bố mẹ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *