Tuyệt đối không nên chỉ trích con vào những thời điểm sau

Việc quát mắng con khi cha mẹ và con cái xung đột là điều rất bình thường. Đứa trẻ nào cũng mắc lỗi, việc cha mẹ chỉ trích gay gắt là chuyện bình thường. Tuy nhiên, phản biện như thế nào cần phải có khoa học, và đôi khi cha mẹ đừng bao giờ mắng mỏ con cái, để không làm tổn thương và có thể tạo bóng ma  tâm lý cho bé. Việc giáo dục bé nếu không đúng thời gian địa điểm sẽ phản tác dụng và khiến trẻ trở nên khó bảo hơn. La mắng con của bạn vào những thời điểm và địa điểm nhất định có thể có hiệu quả, và đôi khi ngược lại. Vì vậy, cha mẹ nên kiềm chế cảm xúc của mình và không nên quát mắng con cái vào những thời điểm sau.

Không dạy dỗ bé khi bản thân đang tức giận

Trong lúc đang nóng giận, bên cạnh việc la mắng con, lời lẽ của cha mẹ có thể đi quá giới hạn.
Nhiều trường hợp cha mẹ mắng con cái chỉ vì bản thân đang có tâm trạng tồi tệ

Các cụ thường nói: “Cả giận mất khôn”. Trong lúc đang nóng giận, bên cạnh việc la mắng con, lời lẽ của cha mẹ có thể đi quá giới hạn. Khiến trẻ cảm thấy bị xúc phạm, tổn thương. Tất nhiên, việc kiểm soát cơn nóng giận là rất khó. Vì vậy, cha mẹ nên giữ im lặng khi trẻ vừa mắc lỗi. Để đảm bảo không khiến “chuyện bé xé ra to”.

Chúng ta sẽ thấy rằng, một số cha mẹ chỉ trích và giáo dục con cái của họ không phải vì con cái đã mắc quá nhiều lỗi. Đôi khi cha mẹ chỉ trích con cái chỉ vì bản thân đang có tâm trạng tồi tệ. Điều này thực sự không công bằng cho một đứa trẻ. Tại sao bạn nên để con cái phải gánh lấy những tâm trạng tồi tệ của bạn? Vì vậy, dù trẻ có mắc lỗi gì đi chăng nữa; trước khi cha mẹ chỉ trích trẻ hãy bình tĩnh. Đừng làm tổn thương trẻ vì cảm xúc của chính mình.

Không phê bình khi có nhiều người

Trẻ dù nhỏ tuổi đến đâu thì chúng vẫn có lòng tự trọng và rất dễ xấu hổ. Nhiều bậc cha mẹ khi không kìm chế được cơn nóng giận lúc con mình mắc lỗi, họ sẽ chê bai thẳng thừng, không nể nang gì ngay trước mặt nhiều người, nhằm mục đích khiến trẻ xấu hổ và nhớ lâu lỗi lầm của mình hơn. Chẳng có ai muốn bị chỉ trích nơi công cộng cả, dù người lớn hay trẻ nhỏ cũng như nhau. Vì vậy, cha mẹ đừng làm điều mà bản thân mình cũng cảm thấy xấu hổ như vậy.

Nếu bị la mắng nơi đông người, đặc biệt là trước mặt bạn bè có thể khiến bé thấy xấu hổ, không được tôn trọng và dường như việc la mắng sẽ chẳng đem lại bất cứ hiệu quả nào. Đặc biệt, việc đem sai lầm của trẻ ra nói trước đám đông còn khiến trẻ dần trở nên tự ti, nhút nhát hoặc khó kiểm soát được cảm xúc sau này.

Tránh thời điểm gia đình đang ăn

Một số cha mẹ thường chọn thời điểm lúc ăn uống để chỉ trích con cái mình. Trong khi đang ăn uống vui vẻ, cha mẹ phàn nàn con cái, khiến chúng chẳng còn tâm trạng ăn uống nữa mà còn thêm bực bội. Câu nói: “Trời đánh tránh miếng ăn” là hoàn toàn có lí trong trường hợp này. Trước hết, việc la mắng con trong bữa ăn khiến trẻ cảm thấy lo lắng, sợ sệt hoặc có lỗi, khiến bữa ăn không còn ngon miệng, ảnh hưởng tới việc hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển của trẻ.

Vì vậy, việc chê con cái khi ăn không những không có tác dụng giáo dục mà còn phản tác dụng, không chỉ ảnh hưởng lớn đến quan hệ cha mẹ con cái mà còn làm tỳ vị hư nhược, hại đến cơ thể. Ăn uống là lúc gia đình phải nói về cuộc sống gia đình và vun đắp các mối quan hệ chứ không phải là lúc để dạy dỗ con cái.

Không nhắc lại lỗi lầm trước khi ngủ

Nhiều cha mẹ bận việc nên chỉ có thời gian giao tiếp với trẻ trước khi ngủ
Việc này khiến trẻ mất ngủ trong thời gian dài và dễ gặp ác mộng hơn

Nhiều cha mẹ bận việc nên chỉ có thời gian giao tiếp với trẻ trước khi ngủ. Họ tận dụng thời điểm này để nói về chuyện học hành, la mắng, phàn nàn đủ kểu. Nếu làm như vậy, trẻ sẽ có biểu hiện chán nản. Mất ngủ trong thời gian dài và dễ gặp ác mộng hơn. Thời điểm trước khi đi ngủ là lúc cha mẹ nên nói lời nhẹ nhàng. Nó dễ thay đổi nhận thức của trẻ hơn, khiến chúng cảm thấy tự tin. Và có thể sữa chữa được sai lầm của mình.

Khi bé đã nhận lỗi

Khi trẻ mắc lỗi, chúng rất có ý thức về lỗi của mình. Nếu trẻ biết mình đã sai ở đâu mà cha mẹ không ngừng chỉ trích. Làm vậy không những vô nghĩa mà còn khiến trẻ có suy nghĩ tiêu cực hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng. Những đứa trẻ hay bị đổ lỗi và khen ngợi thường có những cách đối mặt với khó khăn khác nhau. Một người sẽ có tâm lý rút lui và né tránh, trong khi người kia sẽ chủ động giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *