Đùi gà và ức gà chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau như thế nào?

Ức gà và đùi gà là hai bộ phận được yêu thích nhất trên con gà để chế biến món ăn. Tuy chúng đều chứa nguồn protein dồi dào nhưng lại khác nhau rất nhiều. Đó chính là về hàm lượng calo, chất béo. Đối với những người muốn siết cơ, giảm cân thì nên tiêu thụ ức gà nhiều hơn. Vì đùi gà chứa nhiều calo cũng như có chất béo nhiều hơn. Điều này ngăn chặn quá trình siết cơ được hiệu quả. Vậy ức gà và đùi gà thì phần nào là tốt cho sức khỏe của chúng ta? Dưới đây là bảng so sánh chi tiết về dinh dưỡng có trong hai bộ phận này của gà. Hãy nhanh chóng xem ngay trong bài viết này bạn nhé!

Ức và đùi gà cái nào tốt hơn?

Đùi gà ít Protein và nhiều mỡ hơn hẳn so với ức gà
Đùi gà ít Protein và nhiều mỡ hơn hẳn so với ức gà

Ức gà và đùi gà đều là nguồn cung cấp protein dồi dào. Chúng cũng có hàm lượng sắt, natri và cholesterol tốt tương đối giống nhau. Tuy nhiên, ức gà và đùi gà khác nhau về lượng calo, chất béo và chất béo bão hòa, theo Viện Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm – tổ chức về thực phẩm và dinh dưỡng lớn nhất thế giới, có trụ sở tại Mỹ. Một miếng ức gà không da, nặng 85 gram, cung cấp khoảng 140 calo, 3 gram tổng lượng chất béo và 1 gram chất béo bão hòa.

Trong khi đó, cùng một lượng đùi gà không da cung cấp lượng chất béo gấp ba lần. Sự khác biệt này có vẻ không nhiều, nhưng khẩu phần ăn càng nhiều thì sự khác biệt càng lớn. Như vậy, có thể thấy đùi gà có nhiều chất béo và calo hơn ức gà. Do đó, ức gà là một lựa chọn lành mạnh hơn. Chúng có hàm lượng calo thấp, giàu protein, ít chất béo và chất béo bão hòa nhưng lại có nhiều cholesterol tốt.

Đùi gà và các bộ phần khác chứa nhiều mỡ hơn

Chính vì những đặc điểm dinh dưỡng vượt trội so với các bộ phận khác của con gà, nên ức gà thường được người phương Tây ưa chuộng. Họ chỉ ăn ức gà còn những bộ phận còn lại một phần xuất khẩu cho những nước có nhu cầu, phần còn lại được xử lý để làm bột thịt xương cho chăn nuôi.

Và đó cũng là lý do, vì sao chúng ta thấy đùi gà, cánh gà nhập khẩu từ Mỹ có những thời điểm còn thấp hơn cả giá thịt gà trong nước. Trong khi đó, ở các nước phương Tây, giá của ức gà thường chênh lệch gấp rưỡi tới gấp đôi so với đùi gà. Rồi họ cũng phân cấp khu vực bày bán như là ức gà sẽ được bày trong tủ kính, trong khi thịt gà đùi bỏ vào túi nilong và bày trên kệ.

Ths.BS Nguyễn Thùy Linh – Trưởng Phòng khám và tư vấn dinh dưỡng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng khuyến cáo thói quen ăn cổ, cánh, chân gà, hay lòng mề cũng cần hạn chế đặc biệt là những người bị rối loạn chuyển hóa, rối loạn mỡ máu. Bởi, trong các bộ phận này có chứa nhiều chất béo, cholesterol.

Tuyệt chiêu nấu ức gà thơm ngon và không bị ngán

Ức gà sẽ rất ngon và giàu Protein nếu biết cách chế biến
Ức gà sẽ rất ngon và giàu Protein nếu biết cách chế biến

Tất nhiên, cách nấu thịt gà cũng tạo ra sự khác biệt về lượng calo và chất béo. Gà nướng và gà quay được coi là những lựa chọn lành mạnh hơn, vì vậy hãy ưu tiên những món này khi đến nhà hàng. Hạn chế các loại gà chiên và rán. Ở nhà, bạn nên giữ nguyên lớp da gà khi nấu để giữ ẩm cho thịt. Khi ăn, bạn có thể loại bỏ da gà để giảm lượng calo và chất béo.

Cách nấu thịt gà cũng tạo ra sự khác biệt về lượng calo và chất béo. Gà luộc, nướng và quay được coi là những lựa chọn lành mạnh hơn. Vì vậy, hãy ưu tiên những món này nếu ăn ngoài. Hạn chế các loại gà chiên và rán. Tuy nhiên, để nấu ức gà mềm mộng, thơm ngon sẽ cần có kỹ năng và tốn thời gian, đặc biệt trong cuộc sống bận rộn như hiện tại.

Là giải pháp của những người muốn tăng cơ, giảm cân hay ăn uống dinh dưỡng. Ức gà chất lượng, được nấu chậm trong vòng 2 giờ, đảm bảo thịt tươi ngon và mềm mộng. Quy trình chế biến được chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *