Dấu hiệu nhận biết trẻ đã “sẵn sàng” cai sữa

Tất cả trẻ sinh ra đều cần được bú mẹ càng sớm càng tốt để đảm bảo dinh dưỡng. Nhưng đến một thời điểm nào đó, bé cần được cai sữa. Thời gian ăn dặm của mỗi trẻ là khác nhau, tùy thuộc vào thể trạng và đặc điểm của từng trẻ. Cha mẹ cần hết sức lưu ý những dấu hiệu cho thấy bé đã “sẵn sàng” ăn dặm.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, chứa các kháng thể giúp ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, mẹ có thể phải cai sữa cho con trước khi con được 24 tháng tuổi. Các mẹ nên tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ, chuyên gia để hiểu rõ về phương pháp ăn dặm đảm bảo bé vẫn được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Các dấu hiệu sau cho thấy việc cai sữa đã bắt đầu một cách tự nhiên hoặc sắp bắt đầu.

Bé có thể tự do chơi và thích đồ ăn rắn

Trẻ hoạt đông tự do và có thể cầm nắm mọi vật bé muốn
Hệ tiêu hóa sẵn sàng hấp thu dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác

Trong thời điểm này, bé đã phát triển cứng cáp hơn. Trẻ hoạt đông tự do và có thể cầm nắm mọi vật bé muốn mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ. Hệ tiêu hóa của bé cũng dần hoàn thiện và sẵn sàng hấp thu dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác, mẹ có thể cho bé ăn dặm và bớt dần khẩu phần sữa mẹ để cai sữa cho bé.

Khi bé chán đồ ăn dạng lỏng chuyển sang thích ăn đồ rắn là cơ hội tốt để cai sữa cho trẻ. Khi bé đến tuổi, thích cắn hoặc cho vào miệng những thứ cầm nắm được thì đó là lúc hệ tiêu hóa của bé đã phát triển. Bé cũng có thể biểu lộ sự tò mò khi nhìn thấy người khác ăn. Bé đã bắt đầu khám phá ra rằng những món thức ăn thô có hương vị hấp dẫn, bé có thể sẽ dần giảm bớt hứng thú với sữa mẹ và chuyển sang thích những món ăn dặm nhiều màu sắc, hình thù sinh động mẹ làm cho bé. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thức ăn dặm không thể thay thế sữa mẹ ngay mà mẹ nên xem đó chỉ là món bổ sung thêm vào cho tới khi bé được ít nhất 1 tuổi.

Bé có thể nói được một số câu ngắn

Trẻ có thể nói 1 từ từ rất sớm, chỉ khi được 4 – 5 tháng tuổi. Hàng ngày trẻ bi bô gọi “bà”, “bố”, “mẹ”. Nếu trẻ bắt đầu có thể nói những câu dài hơn. Nói 3 – 4 từ liền một lúc thì đó là dấu hiệu trẻ đã có thể cai sữa. Lúc này, hệ thần kinh, thính giác của trẻ đã phát triển.  Trẻ ham muốn thể hiện bản thân bằng cách tập nói liên tục. Trẻ có thể không nói được nhiều. Nhưng tạo thành câu có nghĩa, đầy đủ chủ ngữ – vị ngữ. Thời điểm này, bạn có thể cai sữa cho trẻ và cho trẻ ăn dặm thêm nhiều thực phẩm. Đặc biệt là các chất dinh dưỡng tốt cho não bộ.

Bé biết phân biệt màu sắc

Nếu trẻ biết nhận biết một vài màu sắc cơ bản thì mẹ có thể cai sữa cho bé
Mẹ có thể cai sữa cho bé bằng cách thay đổi màu sắc núm vú để trẻ cảm thấy bỡ ngỡ

Nếu trẻ đã có thể phân biệt, nhận biết một vài màu sắc cơ bản; thì mẹ có thể cai sữa cho bé. Một cách thức cai sữa dân gian đã sử dụng khả năng này của trẻ bằng cách thay đổi màu sắc núm vú của mẹ. Để trẻ cảm thấy lạ và bỡ ngỡ. Không quen với núm vú và dần dần bỏ bú mẹ.

Bú no nhưng bé không hài lòng. Đây là dấu hiệu cho thấy bé cần nhiều dưỡng chất hơn để phục vụ cho cơ thể đang phát triển của bé. Sữa mẹ giờ đây không còn đủ cho khẩu phần ăn của bé. Bé cần chuyển sang những loại thực phẩm khác đa dạng, phong phú và cung cấp nhiều dưỡng chất hơn.

Tại sao mẹ nên cai sữa cho bé?

Nếu mẹ lại có bầu, hay thay đổi điều kiện làm việc thay đổi lịch trình làm việc. Có thêm nhiều hoạt động mới trong cuộc sống. Hoặc đơn giản là mẹ cảm nhận được bé không cần bú mẹ nữa. Mẹ không muốn tiếp tục cho bé bú nữa… Đây là những lí do chính đáng để mẹ bắt đầu cai sữa cho con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *