Điểm danh các lỗi sai phổ biến khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách và đầy đủ không chỉ bắt đầu sau khi sinh mà cha mẹ cần chuẩn bị về mọi mặt trước khi sinh con, đặc biệt là kiến ​​thức và tâm lý. Với những mẹ sinh con lần đầu chắc hẳn còn nhiều băn khoăn về cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách. Chăm sóc trẻ sơ sinh là việc mà bất cứ bà mẹ nào cũng biết phải làm. Nhưng không phải mẹ nào cũng biết cách chăm sóc đúng cách và không gây hại cho con.

Có nhiều mẹ cho rằng cách chăm con đúng cách nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là sai. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp một số cách chăm sóc trẻ sơ sinh sai cách của các bậc cha mẹ. Các mẹ hãy đặc biệt lưu ý những hiểu lầm thường gặp khi chăm sóc bé sau đây để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và kìm hãm sự phát triển của bé nhé!

Không nên trẻ ngủ liền suốt 1 đêm

Cha mẹ nên đánh thức trẻ dậy và cho chúng ăn 4 giờ một lần
Nếu để bé ngủ quá lâu làm cơ thể trẻ bị mất nước và dẫn tới bệnh vàng da

Các bác sĩ nhi khoa cho rằng cha mẹ nên đánh thức trẻ dậy và cho chúng ăn 4 giờ một lần… trong ít nhất 2 tuần đầu sẽ giúp bé làm quen với nhịp sinh học mới. Nếu để bé ngủ quá lâu, không được bú sữa sẽ làm cơ thể trẻ bị mất nước và có thể dẫn tới bệnh vàng da trong tuần đầu. Cha mẹ chỉ nên cho trẻ ngủ cả đêm khi trẻ được khoảng nửa tháng tuổi và đã thức quá nhiều vào ban ngày. Nên cho trẻ sơ sinh bú theo nhu cầu, đừng duy trì một lịch bú cố định

Mang bé ra nơi đông người hoặc giam quá lâu trong nhà

Các bậc cha mẹ khi mới sinh con thường mang con ra chỗ đông người để “trình diện” như trong lễ đầy tháng hay trong tiệc sinh nhật của một đứa trẻ khác. Lý do để cha mẹ không nên làm điều này là vì sức đề kháng của trẻ sơ sinh chưa cao. Cho trẻ ra chỗ đông người quá sớm có thể khiến trẻ bị nhiễm khuẩn.

Không ít ông bố bà mẹ giam con trong nhà 24/24 trong vòng 6 tuần đầu để tránh nắng, gió…. Đây lại là một sai lầm khác. Nên cho trẻ làm quen dần với môi trường xung quanh trong tuần thứ hai. Tuy nhiên, cần lưu ý không cho trẻ ra ngoài quá lâu. Cho trẻ ra ngoài vào những thời điểm thích hợp như từ 9 – 10h hoặc từ 15h – 16h, khi thời tiết không quá lạnh và cũng không quá nóng. Lưu ý mặc quần áo cho trẻ phù hợp với điều kiện thời tiết.

Cho bé ăn dặm quá sớm

mẹ chỉ nên bắt đầu tập cho bé ăn dặm khi trẻ đã được 5-6 tháng tuổi
Ăn dặm sớm sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với hệ tiêu hóa của trẻ

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng; mẹ chỉ nên bắt đầu tập cho bé ăn dặm khi trẻ đã được 5-6 tháng tuổi. Khác với suy nghĩ của nhiều mẹ, ăn dặm sớm không giúp bé mau lớn, bụ bẫm. Mà ngược lại sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với hệ tiêu hóa của trẻ. Bởi lúc này, hệ tiêu hóa của bé còn rất yếu. Chỉ quen với việc tiêu hóa sữa. Cho bé ăn dặm sớm, dù ăn bột hay nước cơm cũng có thể làm bé bị tiêu chảy, nôn trớ, đi ngoài phân sống… Lâu ngày dẫn đến bị viêm ruột già. Đi tiểu ra máu, sinh ra rối loạn tiêu hóa.

Một số bậc cha mẹ quan niệm rèn con từ trong trứng nước với sự khắt khe. Ví như cho ăn uống đúng giờ, ăn hết số sữa đã pha… Thực ra đó là một điều hoàn toàn sai lầm. Đứa trẻ luôn biết rằng khi nào chúng đói và khi nào chúng đã no. Chính sự thúc ép của cha mẹ khiến cho trẻ no quá mà nôn trớ. Hay có các triệu chứng lười ăn ở các bữa sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *