Dấu hiệu trẻ thông minh hơn người bố mẹ không nên bỏ qua

Dường như các bậc cha mẹ ngày nay ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc làm sao để con mình có được trí thông minh vượt trội. Đủ loại sách dạy con từ nhỏ, giao hưởng kích thích trí não, trò chơi thông minh, bổ sung vitamin, sữa chứa DHA … được quảng cáo trên TV hàng ngày tưởng chừng nhàm chán nhưng ngay lập tức thu hút rất nhiều phụ huynh quan tâm và đặt mua.

Trên thực tế, các mẹ không phải lo lắng quá nhiều về chỉ số IQ của con mình. Trẻ sơ sinh có một mức độ thông minh nhất định khi mới sinh ra, đủ để trẻ sống và phát triển, đưa ra những đòi hỏi và đáp ứng những yêu cầu cần thiết của bản thân. Người lớn đôi khi không hiểu trẻ sơ sinh thông minh như thế nào. Nếu con bạn có những dấu hiệu sau, trẻ có khả năng trở nên thông minh hơn trong tương lai

Bé ngủ ít và hay để ý tiểu tiết

Bé có thể nhớ được những chi tiết vô cùng nhỏ nhặt của một bộ phim
Đây là một khả năng giúp ích rất nhiều cho cuộc sống mà không phải em bé nào cũng có được

Ngủ ít ở đây không có nghĩa là khó ngủ, trằn trọc mất ngủ hoặc quấy khóc khi ngủ. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, nếu một em bé ngủ ít, thời gian tỉnh táo dài nhưng em bé vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát, khỏe mạnh thì đây là dấu hiệu của việc bé thông minh.

Bé thích trò chuyện, chơi với người lớn tuổi hơn. Điều này thể hiện bé có nhận thức về các vấn đề xung quanh cao hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Chính vì biết nhiều thứ hơn các bạn khác nên trẻ có thể tự tin nói chuyện với người lớn tuổi hơn mình và có xu hướng muốn học hỏi thêm nhiều điều từ họ.

Bé để ý tới những chi tiết nhỏ. Bé có thể nhớ được những chi tiết vô cùng nhỏ nhặt của một bộ phim hay nhớ được những đặc điểm nhận dạng của một con đường trở về nhà, dù chỉ mới đi qua một lần,… đều là những biểu hiện của việc bé có óc quan sát và trí nhớ rất tốt. Đây là một khả năng tuyệt vời, giúp ích rất nhiều cho việc tư duy, tiếp thu trong học tập và làm việc mà không phải em bé nào cũng có được.

Bé có sở thích và trí tưởng tượng đa dạng

Mẹ hãy thử đế ý xem, ngay từ nhỏ, bé thích chơi với duy nhất một loại đồ chơi. Hay có xu hướng thích nhiều món đồ chơi khác nhau? Việc bé có nhiều sở thích khác nhau chứng tỏ bé là người ưa khám phá. Thích tìm kiếm sự mới mẻ và có thể thích ứng được với nhiều môi trường khác nhau.

Bé có vốn từ vựng phong phú. Nếu như bằng tuổi bé, các bạn khác chỉ biết nói “Đầu con mèo rất to.” Thì bé có thể đã biết so sánh “Đầu con mèo to bằng quả cam”. Đây sẽ là dấu hiệu chứng tỏ bé có vốn từ vựng phong phú; khả năng tư duy liên tưởng tốt. Vì vậy mà cũng sở hữu trí thông minh vượt trội so với bạn bè cùng tuổi.

Trí tưởng tượng của bé rất phong phú. Trẻ thông minh sáng dạ thường có trí tưởng tượng rất phong phú. Bố mẹ có thể thấy bé mê mải cả ngày chơi với thành phố tí hon do mình tưởng tượng ra. Hoặc đặt tên, nghĩ ra câu chuyện cho những con thú bông, búp bê của mình.

Kỹ năng giao tiếp, khả năng phản ứng đặc biệt với ngôn ngữ

Thông thường, bé sẽ bắt đầu phát âm vào 4-5 tháng tuổi
Bé tỏ ra hứng thú với việc nói chuyện chính là những dấu hiệu ban đầu nhận biết

Ngay từ những ngày đầu tiên còn trong bụng mẹ cho đến khi cất tiếng khóc chào đời đầu tiên; thì con đã được tiếp xúc với vô vàn những âm thanh khác nhau. Đơn giản như tiếng hơi thở, tiếng đập rộn ràng của trái tim bố mẹ. Hay tiếng đưa nôi, tiếng ru à ơi…Thông thường, bé sẽ bắt đầu phát âm vào 4-5 tháng tuổi. Bật ra những từ khi con được 12 tháng tuổi. Và bắt đầu ghép câu khi 18 tháng. Bé tỏ ra hứng thú với sách truyện, thích nghe ngóng nói chuyện trước 14 tháng. Đây chính là những dấu hiệu ban đầu nhận biết trẻ sơ sinh thông minh.

Lưu ý, trên đây là những dấu hiệu của trẻ thông minh. Nhưng không nhất thiết em bé nào thông minh cũng phải có những đặc điểm trên. Ngoài ra, cha mẹ cần nhớ rằng. Thông minh chưa đủ để làm nên một con người. Muốn con hạnh phúc và thành công, cha mẹ còn cần đầu tư rất nhiều cho việc giáo dục, uốn nắn trẻ từ nhỏ. Và đặc biệt, bé không thể thiếu được sự quan tâm, yêu thương, thấu hiểu ở bố mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *