Các bạn hãy lưu lại cách phân biệt trứng gà bị tẩy trắng và trứng gà ta

Trứng gà là nguyên liệu bổ dưỡng được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, do quan niệm rằng trứng của chúng ta giàu dinh dưỡng hơn trứng công nghiệp nên giá thành của trứng cũng cao hơn. Nắm bắt tâm lý đó, một số đối tượng đã tẩy trắng trứng gà công nghiệp có màu trắng giống trứng gà ta để bán kiếm lời. Vì vậy, để trở thành người tiêu dùng thông minh, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức để phân biệt trứng thật, trứng giả.

Vấn nạn hàng giả đang là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay khi ngày càng có nhiều sản phẩm hàng nhái, hàng kém chất lượng xuất hiện tràn lan. Với những cách phân biệt trứng gà lòng trắng đơn giản dưới đây, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là trứng thật, đâu là trứng giả cũng như bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Bạn đã biết cách phân biệt trứng gà bị tẩy trắng và trứng gà ta?

Phân biệt trứng gà ta và trứng gà công nghiệp bị tẩy
Phân biệt trứng gà ta và trứng gà công nghiệp bị tẩy

Trứng gà là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng với công nghệ tẩy trắng trứng gà ngày càng tinh vi khiến cho người mua rất dễ bị nhầm lẫn giữa trứng gà ta và trứng gà bị tẩy trắng. Để luôn trở thành những bà nội trợ thông thái, không mua phải hàng giả hàng kém chất lượng thì chị em hãy bỏ túi 7 mẹo phân biệt trứng gà tẩy trắng cực chuẩn dưới đây nhé. Nếu ăn phải trứng gà công nghiệp được tẩy trắng bằng hóa chất độc hại thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Với mẹo phân biệt trứng gà ta và trứng gà công nghiệp tẩy trắng này, bạn sẽ không còn phải lo lắng nữa rồi.

Mẹo thứ nhất: Quan sát vỏ trứng

Nếu là một người sành sỏi trong việc lựa chọn trứng; bạn sẽ thấy trứng gà ta thật thường có vỏ màu trắng, bóng tự nhiên và trên vỏ thường có dính vết bẩn. Trong khi đó, trứng gà công nghiệp tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng; trông như có lớp bụi trắng phủ lên. Do được tẩy trắng bằng hóa chất nên những quả trứng gà công nghiệp này thường nhẵn bóng, sạch sẽ và các quả đều tăm tắp. Cảm nhận khi cầm quả trứng

Bạn có thể nhận biết trứng gà bị tẩy trắng bằng cách cầm trứng lên. Nếu là trứng gà ta thì bạn sẽ có cảm giác hơi ram ráp và trứng nhỏ nhưng cầm rất chắc tay. Nhưng nếu là trứng gà tẩy trắng thì không ráp bằng vỏ trứng thật; thể tích trứng to hơn nhưng cầm lên bạn có cảm giác mỏng manh, xốp. Và khi bạn gõ vào quả trứng, trứng gà thật có âm thanh giòn hơn trứng gà giả.

Mẹo thứ 2: Vẽ lên trứng

Mẹo phân biệt trứng gà ta với trứng gà công nghiệp tẩy trắng đơn giản mà người tiêu có thể áp dụng là dùng bút bi vẽ lên vỏ trứng. Nếu là trứng thật, khi lau vết bút bi sẽ sạch, còn trứng giả thì vết mực vẫn còn nguyên.

Mẹo thứ 3: Soi trứng

Bạn hãy cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn hoặc dùng một quyển vở cuộn lại rồi soi trứng dưới ánh nắng mặt trời. Nếu bạn thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về những quả trứng như thế này. Cầm quả trứng lắc mạnh sẽ thấy phát ra tiếng động. Vì trứng thật có lớp khí ở đầu quả trứng. Nhưng với trứng giả sẽ không phát ra tiếng động.

Mẹo thứ 4: Quan sát lòng trứng

Ngoài ra bạn có thể nhận biết trứng gà tẩy trắng bằng cách đập trứng ra và quan sát lòng trứng. Nếu lòng đỏ và lòng trắng trứng sẽ tự tan vào nhau; ngửi thấy mùi tanh tự nhiên là trứng thật. Ngược lại nếu thấy mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, cũ…

Mẹo thứ 5: Thả trứng xuống nước

Thả trứng xuống nước để phân biệt trứng cũ mới
Thả trứng xuống nước để phân biệt trứng cũ mới

Thả trứng xuống chậu nước và quan sát. Nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống là trứng tốt. Ngược lại là trứng cũ. Bạn còn có thể kiểm tra trứng với nước muối. Pha nước muối (100g/lit)sau đó thả trứng vào nếu trứng nổi là trứng cũ, chìm xuống là trứng tốt.

Mẹo thứ 6: Nhìn vào giá cả để cân nhắc

Khi bạn mua trứng bạn cũng nên quan tâm đến giá cả. Trứng gà ta thật sẽ có giá đắt hơn hẳn trứng gà công nghiệp. Trứng gà ta thường có gia từ 2.500 đến 3.000 đồng/ quả. Trong khi đó trứng gà giả chỉ có giá từ 1.800 đến 2.000 đồng/quả.

Thời gian bảo quản trứng bao lâu?

Trứng lưu trữ trong tủ lạnh cũng chỉ nên để 3 – 5 tuần. Trứng đã cho ra khỏi tủ lạnh thì dùng trong 2 giờ, nếu để lâu trứng sẽ hỏng. Chỉ nên mua trứng được lưu trữ ở nơi mát mẻ; kiểm tra để chắc rằng trứng không bị nứt hoặc bẩn; bảo đảm trứng không quá hạn; chỉ chọn mua trứng đã kiểm dịch.

Với mẹo phân biệt trứng gà bị tẩy trắng cực chuẩn trên bạn có thể dễ dàng chọn được những quả trứng gà ta chuẩn, chất lượng rồi đúng không. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng và đảm bảo sức khỏe từ trứng nhé. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có những tin mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *