Trang bị ngay cho bản thân những điều sau để tự vệ khi du lịch một mình

Những chuyến du lịch một mình có lẽ đã không còn xa lạ gì với rất nhiều bạn trẻ. Còn trẻ là ta còn đi, dẫu trên những chặng đường khám phá ta chỉ đơn độc một mình tiến bước. Có rất nhiều bạn trẻ đam mê khám phá và thích cảm giác đi du lịch một mình tự do tự tại. Tuy nhiên việc độc hành này cũng mang theo những rủi ro tiềm ẩn mà bạn cần nghiêm túc suy xét để đảm bảo an toàn cho chính mình trong những chuyến đi. Nhằm chia sẻ kinh nghiệm cũng như trang bị cho các bạn trẻ thích du lịch một mình khả năng tự vệ để bảo vệ bản thân những lúc cần thiết, bài viết dưới đây đã tổng hợp tất cả.

Tuyệt đối không để người lạ biết mình đi một mình

Bạn đi một mình nhưng phải tỏ ra là mình đang có người đi cùng. Hãy dùng những lời nói dối vô hại và tin vào trực giác của bản thân. Khi du lịch một mình, bạn có thể tùy ý sắp xếp lịch trình. Nhưng cũng cần lưu ý về thời điểm, tuyến đường đi lại, tiền bạc… để đảm bảo an toàn. Dưới đây là lời khuyên của những du khách độc hành.

Không để người lạ biết bạn đi du lịch một mình
Không để người lạ biết bạn đi du lịch một mình

Khi đi một mình, chúng ta có nhu cầu kết giao, tiếp chuyện bạn mới. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế tiết lộ mình đang ở khách sạn, homestay nào. Hay chia sẻ lịch trình tham quan, giờ giấc sinh hoạt cho người lạ. Chỉ nên cập nhật thông tin cụ thể với người thân, chủ homestay hay quản lý khách sạn để được trợ giúp khi có vấn đề phát sinh.

Hãy tin vào trực giác của bản thân

Trong hành trình xuyên Việt một mình với 100.000 đồn. Anh Hồ Nhật Hà, đến từ Phú Yên, nằm lòng bài học rèn luyện khả năng quan sát sâu để nhận biết ai thành thật hay giả dối. Để nhằm tránh những mối nguy hiểm cho bản thân.

“Im lặng quan sát đối phương. Đồng thời cảm nhận bên trong cơ thể mình xem có dấu hiệu gì bất ổn không. Nếu cảm thấy một vị trí nào khó chịu thì đó như một lời cảnh báo bạn nên cẩn thận”, anh nói. Phượt thủ này cho rằng, nếu thấy tín hiệu tiêu cực. Tốt nhất bạn nên nhanh chóng rời đi, hòa nhập vào một đám đông du khách mới để cắt dấu đối tượng. Bản năng luôn là áo giáp tự vệ quan trọng nhất.

Sử dụng những lời nói dối vô hại

Trong một lần đón xe từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội. Bạn Minh Trí (quận 4, TP HCM) bị chèo kéo đi xe giá rẻ, rồi bị nhồi nhét chung với những khách khác. Những vị khách không có điểm dừng giống nhau nên tài xế chở đến một điểm. Sau đó họ yêu cầu tất cả xuống bắt xe khác đi tiếp.

Sử dụng lời nói dối vô hại một cách hợp lý
Sử dụng lời nói dối vô hại một cách hợp lý

“Có khách quyết định mang đồ nặng đi bộ về nhà vì không gọi được xe. Sau lần đó, mình chọn đi xe buýt hoặc gọi xe riêng. Nếu có người hỏi thì mình trả lời đã có người thân đón để không bị làm phiền”, Trí chia sẻ.

Cũng là người thường xuyên đi du lịch một mình, Phương Anh (quận Bình Thạnh, TP HCM) kể. Khi đến một điểm du lịch bất kỳ. Cô luôn có thói quen trả lời mục đích chuyến đi là thăm người quen đang sinh sống tại nơi đó. “Khi nói vậy, nếu người xấu có ý đồ gì thì họ không dám dở trò. Vì họ nghĩ mình có thể gọi người quen đến giúp. Nếu người lạ biết mình đi một mình, việc xử lý tình huống có thể gặp khó khăn”, cô gái 23 tuổi lý giải. Đây là một cách tự vệ rất tốt.

Lập tức hét lớn khi bị quấy rối

Khi bị người khác quấy rối nơi công cộng, một số người, nhất là phái nữ, thường có xu hướng im lặng. Họ sẽ bỏ đi để tránh làm lớn chuyện hoặc giữ phép lịch sự. Tuy nhiên trong trường hợp này bạn cần vẽ một vòng tròn giới hạn bản thân với người khác. Bạn có thể dùng biểu cảm gương mặt, ngôn ngữ cơ thể hoặc thậm chí lớn tiếng nếu bị làm phiền. Đó cũng là cách bạn gây chú ý với người xung quanh và ra dấu cần giúp đỡ.

Tránh đến những nơi quá vắng vẻ, thưa người

Những con hẻm vắng vẻ, đường đi nhiều cây cối có thể kích thích sự tò mò của những đôi chân độc hành. Tuy nhiên bạn không nên quá liều lĩnh. Nhất là khi không biết chắc đó là một nơi đáng khám phá hay địa bàn cướp giật lộng hành. Cách tốt nhất là hỏi lễ tân khách sạn, chủ homestay, nơi lưu trú hoặc các công ty du lịch. Thêm vào đó là người dân địa phương về một điểm đến trước khi khám phá.

Luôn biết cách chăm sóc sức khỏe của bản thân

Hãy luôn biết cách tự chăm sóc bản thân
Hãy luôn biết cách tự chăm sóc bản thân

Độc hành, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống không ai bên cạnh giúp đỡ. Lúc này chỉ có một mình chống chọi lại khó khăn. Cách phòng bị tốt nhất là bảo đảm bản thân có sức khỏe tốt, quan tâm kỹ mọi vấn đề ăn uống, vệ sinh cá nhân, biết cách ứng biến với các tác động của môi trường để có thể chinh phục mọi thử thách.

Trên đây là những thông tin cần thiết để bạn có thể tự vệ trong các chuyến du lịch một mình. Hãy luôn lưu ý những điểm này để bảo vệ được sự an toàn của bản thân. Mong rằng những thông tin chúng tôi đã cung cấp sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *