Tổng hợp 3 bãi đá cổ có vẻ đẹp đặc biệt ấn tượng tại phố núi Gia Lai

Phố núi Gia Lai là một vùng đất với nhiều điểm đến du lịch độc đáo, hấp dẫn thu hút du khách trong và ngoài nước thường xuyên ghé thăm. Gần đây, vùng đất này xuất hiện những bãi đá cổ với hình thù đặc biệt và đang trở thành điểm check in hot được giới trẻ địa phương yêu thích. Những khối đá bazan hình lăng trụ có niên đại hàng trăm triệu năm tuổi, nằm san sát nhau mang vẻ đẹp độc đáo đã giúp tạo thành một quần thể đá có hình thù kỳ lạ. Gia Lai từng gây thương nhớ với những hồ nước thơ mộng, với những đồi chè bạt ngàn và mùa hoa muồng vàng. Giờ đây, phố núi còn có thêm những bãi đá cổ với kết cấu địa chất độc đáo tuyệt đẹp.

Bãi đá cổ ở làng Vân – “tổ ong” bằng đá khổng lồ

Thuộc thị trấn Yaly, huyện Chư Păh, người Jrai quanh vùng gọi nơi này là Jrai Phă (jrai nghĩa là thác nước, phă là bể). Một số khách đến tham quan còn gọi là suối Đá Đĩa. Vì nơi này có hình dạng như Ghềnh Đá Đĩa. Di tích quốc gia đặc biệt nằm ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Bãi đá có hàng trăm cột đá có hình lục lăng, được xếp cạnh nhau san sát. Nhìn từ trên cao, nơi này như một “tổ ong” bằng đá khổng lồ. Theo các nhà địa chất, về hình thức, bãi đá tại con suối qua làng Vân có sự tương đồng với Ghềnh Đá Đĩa. Về niên đại bãi đá đã vượt 100 triệu năm tuổi.

Bãi đá cổ Làng Vân là điểm đến đang rất được yêu thích ở Gia Lai
Những khối đá hình lục lăng xếp cạnh nhau vô cùng độc đáo

Ở giữa bãi đá hình lục lăng này là dòng suối trong lành, mát tượi róc rách chảy càng điểm tô cho bức tranh thêm hoàn mỹ. Làn nước trắng xóa, tung bọt giữa những khối đá màu xám. Gợi nên vẻ đẹp nguyên sơ, hoang hoải đặc trưng mà hiếm nơi nào có được. Đi du lịch Gia Lai, bạn nên dành thời gian khám phá địa điểm này. Địa điểm này nằm giữa xã La Phí và thị trấn Yaly. Có con suối chảy qua nhiều làng của người Jrai trước khi đổ ra hồ chứa nước của Nhà máy thủy điện Yaly. Trong khi suối chảy đến đoạn làng Vân thì trồi lên một bãi đá rộng khoảng 2 ha.

Bãi đá cổ ở làng Đôn Hyang – hình dáng lạ mắt

Cách TP Pleiku khoảng 45 km về phía đông. Bãi đá này nằm cạnh nhà máy thủy điện H’Chan, xã Đê Ar, huyện Mang Yang. Những thanh đá tại đây có hình lục lăng tương đối đều đặn. Nó đứng thẳng theo phương vuông góc, xiên nghiêng hoặc song song với mặt đất. Từ lâu, quần thể đá nơi đây chịu tác động mạnh của dòng sông Ayun. Nên bị bào mòn đáng kể và tạo nên những hình ảnh khác lạ so với bãi đá cổ tại làng Vân.

Bãi đá cổ ở Đôn Hyang mang vẻ đẹp hùng tráng
Bãi đá cổ Đôn Hyang là điểm đến mới ở Gia Lai đang được các bạn trẻ săn đón

Đường đi đến bãi đá quanh co, lối nhỏ, có nhiều đoạn dốc. Khi đến, khách tham quan có thể hỏi công nhân nhà máy thủy điện H’Chan để được hướng dẫn. Nơi này thỉnh thoảng có những đoàn khách ghé thăm. Đa phần là giáo viên, học sinh và thanh niên ở xã thuộc 2 huyện Chư Sê và Mang Yang. Ghé thăm bãi đá này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hàng trăm thanh đá bazan. Với tuổi đời lên đến triệu năm đang “bày binh bố trận” trước mắt.

Thời gian và biến động địa chất, đặc biệt là nước sông đã tác tạo nên một bãi đá có vẻ đẹp kỳ lạ, độc đáo. Những thanh đá với độ cứng khủng theo thời gian đã bị dòng chảy mài mòn, hình thành những mảng đá lớn. Dòng chảy mạnh đến nổi “khoét” các khối đá cổ thành vùng lõm hoặc xuyên thủng. Do đó, khi khám phá bãi đá cổ này bạn sẽ phát hiện ra nhiều hang đá, hốc đá đủ lích thước, hình dáng lạ mắt.

Bãi đá cổ ở làng Kông Yang – “Thiên đường đá” lục lăng

Cách thị xã An Khê khoảng 50 km là huyện Kông Chro. Người dân nơi đây tự hào vì huyện nhà có “thiên đường đá” lục lăng tại xã Kông Yang. Những bãi đá gắn với nhiều sự tích huyền bí, linh thiêng. Theo ngôn ngữ của người Ba Na, Kông Chro có nghĩa là núi lớn; còn Kông Yang là núi trời, núi thiêng. Người Ba Na tin rằng những cụm đá, núi đá tại xã là nơi sơn thần trú ngụ, là nhà của Yàng.

Bãi đá Kông Yang là niềm tự hào lớn của người dân địa phương
Bãi đá được nhiều bạn trẻ đến check in trong thời gian gần đây

Những trụ đá bazan có hình lục lăng ẩn sâu trong lớp đất như chông như cọc. Trụ đá dài từ 1,5 m đến 3 m mỗi cây, nằm san sát nhau. Đá mọc khít nhau như vậy nhưng cây rừng tại xã Kông Yang vẫn sống được. Vẻ đẹp cứng cỏi, vững vàng của bãi đá kết hợp cùng rừng cây xanh mát tạo thành một khung cảnh ấn tượng mà không phải nơi nào ở Gia Lai cũng có được. Du khách đến xã Kông Yang có thể ghé thăm núi đá Ông ở làng Hra. Nó nằm sát bên dòng sông Ba hiền hòa, ngọn núi thẳng đứng có cụm đá hình lục lăng nhô ra bên sườn là điểm nhấn của khu vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *