Tại sao không nên cho trẻ xem tivi quá nhiều ?

Nhiều bậc cha mẹ có xu hướng quan tâm hoặc chủ quan khi thấy con tập trung xem các chương trình truyền hình yêu thích, thậm chí nhiều người còn khuyến khích con mua thêm băng đĩa phim hoạt hình … cho con xem nhưng họ không biết rằng như vậy là rất có hại.

Mỗi khi cho trẻ ăn, khi người lớn muốn giặt quần áo, nấu nướng … Họ bật TV lên để họ yên tâm làm việc, vì trẻ sẽ ngồi trước TV và không bao giờ đi đâu. Một số người nói rằng xem TV là một điều tốt cho trẻ em vì chúng không chơi những trò chơi không an toàn khác và học được nhiều điều hay. Vậy, trẻ có nên xem tivi không? Dù theo quan điểm khoa học hay từ quan điểm chuyên gia, việc xem TV đều có những tác hại nhất định cho trẻ.

Khiến cho trẻ bị bệnh chậm nói

Hàn lâm Viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo không cho trẻ dưới 2 tuổi xem TV
Trẻ bị kích thích liên tục sẽ có biểu hiện chậm phát triển nhận thức

Còn ở trẻ dưới 2 tuổi không nên xem ti vi, Hàn lâm Viện Nhi khoa Mỹ đã nghiên cứu và khuyến cáo không cho trẻ dưới 2 tuổi xem truyền hình vì những âm thanh thường kích thích quá đáng tới màng nhĩ. Trẻ bị kích thích liên tục sẽ có biểu hiện khóc đêm, rối loạn giấc ngủ, biếng ăn, không tăng trưởng, chậm phát triển nhận thức.

Nếu trẻ trên 2 tuổi xem nhiều ti vi (chỉ có thông tin một chiều) có thể trẻ vẫn nghe hiểu tốt nhưng không có phản xạ ngược lại và lâu dần sẽ làm chậm nói (vì không có sự giao tiếp), kéo theo chậm phát triển về trí tuệ do không có điều kiện phản ứng. Ở trẻ từ 2 – 5 tuổi cũng chỉ nên xem tối đa 1 giờ mỗi ngày; cha mẹ cần chọn lọc chương trình phù hợp với lứa tuổi của trẻ (chương trình dành cho thiếu nhi) nhưng phải có người thân giao tiếp với trẻ, bởi truyền hình không thể thay thế việc đọc cho nghe hoặc chơi

Làm giảm khả năng tập trung ở trẻ

Nếu trẻ em xem nhiều ti vi trên 2 giờ đồng hồ trên ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tập trung của trẻ. Trẻ bị cuốn hút vào màn hình tivi. Và bỏ qua hết tất cả những hoạt động khác xung quanh. Chúng ít chạy nhảy hơn. Song lại dễ bị trì trệ, tiếp nhận thông tin một cách thụ động và kém linh hoạt trong các hoạt động khác. Các triệu chứng như thái độ bốc đồng, giảm sức tập trung, hiếu động thái quá… Thường bắt đầu xuất hiện khi trẻ đến tuổi đi học.

Theo các nhà khoa học  Trường Y Pittsburgh (Mỹ) cho biết. Nếu nam thiếu niên xem tivi và chơi điện tử nhiều phải đối mặt với nguy cơ bị trầm uất cao khi đến tuổi trưởng thành. Vì thời gian cho các hoạt động xã hội, thể thao, trí tuệ sẽ bị rút ngắn lại.

Gây nên các nguy cơ mắc các bệnh về mắt

Xem nhiều tivi khiến cho mắt phải hoạt động liên tục (chăm chú theo dõi)
Xem nhiều tivi lâu ngày có thể làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển thị lực

Nếu xem nhiều tivi khiến cho mắt phải hoạt động liên tục (chăm chú theo dõi). Sự tập trung cao độ vào các chương trình trên tivi, không muốn nhìn đi chỗ khác, lâu ngày có thể làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển thị lực. Nếu xem ti vi ở khoảng cách nhìn không hợp lý (Thông thường ngồi xa ti vi ít nhất là 2,5 – 3m) sẽ gây nguy cơ mắc các tật về mắt ( tật lác, cận thị…).

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh; nếu xem tivi nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày, trẻ nhỏ sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao gấp đôi so với các trẻ khác tới hơn 80% so với những trẻ xem tivi dưới 2 tiếng/ngày. Xem tivi nhiều hơn hai giờ một ngày sẽ có nguy cơ bị béo phì (17%). Hút thuốc (17%), hoạt động hệ tim mạch gặp vấn đề (15%). Hay là tăng cholesterol trong máu (15%).

Trẻ dễ có các hành vi bất thường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em xem tivi, smartphone… hơn 5 giờ mỗi ngày có mối tương quan rõ ràng với bạo lực chống đối xã hội. Một mặt, trẻ bị ảnh hưởng bởi những nội dung truyền hình không tốt. Nên đã bắt chước một cách vô thức. Mặt khác, do trẻ em thiếu sự giáo dục và giám sát của cha mẹ.  Nên chúng có những hành vi bất thường.

Giảm thời gian vận động

Trẻ ngồi yên khi xem tivi vô tình sẽ giảm thời gian vận động rất nhiều. Nếu trẻ không chịu vận động trong một thời gian dài dẫn đến tiêu thụ ít calo. Cơ thể ì trệ. Nếu trẻ lạm dụng việc ăn vặt (vừa xem vừa ăn); cơ thể sẽ dần mất đi hình dáng đẹp, ngày càng trở nên không khỏe mạnh.

Nếu cho trẻ xem tivi trước khi đi ngủ, trẻ sẽ trở nên vô cùng phấn khích. Não bộ không kịp nghỉ ngơi, tĩnh tâm. Điều này sẽ cản trở giấc ngủ của trẻ, khiến trẻ không thể chìm vào giấc ngủ. Và dễ gặp ác mộng sau khi ngủ. Do đó, sáng tỉnh dậy, trẻ sẽ kiệt sức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *