Vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh sao cho đúng cách?

Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ chưa biết cách vệ sinh mắt cho trẻ đúng cách dẫn đến một số sai lầm trong quá trình vệ sinh mắt và gây ra một số bệnh nghiêm trọng. Vệ sinh mắt đúng cách cho trẻ sơ sinh sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn trong mắt của bé và giúp giảm nguy cơ việc mắc các bệnh về mắt tối đa. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng trẻ sơ sinh thường xuyên ở trong nhà ít tiếp xúc với khói bụi nên không cần lau mắt cho trẻ. Trẻ dưới 8 tháng tuổi thì tuyến lệ chưa được phát triển hoàn thiện, mắt không thể tự làm sạch bằng nước mắt. Khi lau mắt giúp loại bỏ bụi bẩn do sinh ra và tiếp xúc với môi trường.

Đề phòng bé bị viêm kết mạc

Ngay sau khi sinh 1 đến 2 ngày, nhiều bé đã rơi vào tình trạng mắt đổ ghèn vàng
Nhiễm trùng sinh lý xảy ra do lúc sinh ra mắt bé bị chất lỏng chảy vào mắt

Ngay sau khi sinh 1 đến 2 ngày, nhiều bé đã rơi vào tình trạng mắt đổ ghèn vàng khiến hai hàng mi chặt lại. Mỗi sáng thức dậy, phải nhọc nhằn lắm mẹ mới tách được hai hàng mi để bé mở mắt. Đứng trước tình trạng này, nhiều người vội vã đổ lỗi cho bản thân đã không giữ vệ sinh cho con sạch sẽ. Tuy nhiên, đây chỉ là một lý do gây ra triệu chứng này.

Chứng nhiễm trùng sinh lý này phần nhiều là do lúc sinh ra mắt bé bị chất lỏng (máu, dịch ối…) chảy vào mắt. Chỉ cần vệ sinh đơn giản, 1, 2 ngày sau hiện tượng này sẽ hết. Tuy nhiên, nếu em bé của bạn bị mắt dính ghèn gần 1 tuần. đặc biệt đổ ghèn mủ nặng, bạn nên đến bác sỹ khám. Lúc này, có thể bé đã bị viêm kết mạc.

Hướng dẫn vệ sinh sạch mắt cho trẻ

Nhúng bông gòn sạch vào nước muối ấm, vệ sinh mắt cho bé, lau thật nhẹ nhàng theo chiều từ đầu mắt ra đuôi mắt. Một ngày vệ sinh mắt cho bé 2-3 lần hoặc lau nhẹ bất cứ khi nào ghèn xuất hiện.

Giúp mắt bé ngưng gỉ ghèn. Mát xa vùng mắt tiết ghèn cho bé cũng rất hữu ích. Dùng đầu ngón tay út day nhẹ vùng phía dưới đầu mắt bé. Mỗi ngày day khoảng 3 lần. Mỗi lần khoảng 1-2 phút. Ngoài ra, để tránh các bệnh về mắt cho trẻ sơ sinh; bạn nên rửa mặt cho trẻ sơ sinh. (Kéo dài đến hết 6 tháng tuổi) bằng nước đun sôi để nguội. Lau mắt bằng nước ấm với lượng muối pha loãng. Giặt khăn mặt của trẻ phơi ngoài nắng, không dùng khăn mặt của bé để vệ sinh các vùng cơ thể khác.

Một số bệnh nhiễm khuẩn về mắt ở trẻ

Trẻ sơ sinh có thể mắc các bệnh nhiễm khuẩn mắt nặng
Chlamydia chính là nguyên nhân phổ biến nhất của nhiễm khuẩn mắt sơ sinh

– Trẻ sơ sinh có thể mắc các bệnh nhiễm khuẩn mắt nặng. Và có thể dẫn đến mù trong ngay tháng đầu sau sinh. Ba tác nhân thường gây nhiễm khuẩn mắt nhất là Neisseria gonorrhoea (vi trùng gây bệnh lậu). Chlamydia trachomatis (trùng roi). (Bé có thể mắc phải hai tác nhân này trong khi sinh từ đường sinh dục của mẹ). Và Staphylococcus aureus (mắc phải cả từ đường sinh dục mẹ; hay sau khi sinh, từ người chăm sóc).

– Lậu cầu Neisseria gonorrhoea gây mù nếu không được điều trị. Chlamydia, là nguyên nhân thường gặp nhất của nhiễm khuẩn mắt sơ sinh. Tuy có thể dẫn đến giảm thị lực nhưng hiếm khi gây mù.

– Triệu chứng điển hình của cả ba trường hợp này là cả hai mí mắt sẽ bị sưng đỏ và chảy mủ. Thường bắt đầu từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 sau sinh.

Những điều cần lưu ý khi vệ sinh mắt cho trẻ nhỏ

Để tránh những sai lầm khi vệ sinh mắt cho trẻ nhỏ, cần chú ý những điều sau:

– Tuyệt đối không nên dùng một gạc vô khuẩn để vệ sinh cả 2 mắt cho trẻ. Bởi vì làm như vậy sẽ vô tình gây lây nhiễm những tác nhân gây bệnh của 2 mắt cho nhau. Nhất là khi trẻ có bệnh viêm kết mạc (hay còn gọi là đau mắt đỏ) một bên mắt. Dùng chung gạc để vệ sinh mắt cho trẻ sẽ làm lây sang bên còn lại.

– Chú ý tạo thói quen rửa tay đúng cách bằng xà phòng trước khi làm vệ sinh mắt cho trẻ nhỏ. Rất nhiều cha mẹ bỏ qua bước này. Nhưng chúng ta biết rằng trên da có rất nhiều vi sinh vật. Chúng có thể gây bệnh nếu tay tiếp xúc trực tiếp với mắt trẻ. Vô tình là cầu nối cho vi sinh vật tiếp xúc với niêm mạc mắt của trẻ. Có thể gây bệnh về mắt cho trẻ sơ sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *