Phương pháp sửa chiếu trúc khi bị hỏng không tốn kém

Về tính thông dụng và đa dạng, chiếu trúc rất được ưa chuộng trong các gia đình. Chiếu trúc có tác dụng giúp cho vị trí giường ngủ của chúng ta thoải mái hơn. Hơn nữa, chiếu còn có nhiều tác dụng được công nhận như làm mát, mát xa cơ thể, giúp hạ nhiệt… Chính bởi vì lí do đó mà chiếu trúc được sử dụng nhiều trong các gia đình. Về tuổi thọ, chiếu trúc có độ bền cao. Tuy nhiên, nếu thời gian sử dụng lâu dài hoặc vô tình làm hư chiếu trúc, bạn có thể tận dụng các cách sửa chiếu trúc ngay tại nhà. Các giúp chiếu trở lại như ban đầu không khó, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không tốn kém một đồng.

Mẹo sửa chữa chiếu trúc đơn giản

Mẹo sửa chữa chiếu trúc không tốn 1 đồng
Mẹo sửa chữa chiếu trúc không tốn 1 đồng

Chiếu trúc khi sử dụng một thời gian thường sẽ bị hư hỏng. Một số phần như đứt cước, vỡ mắt chiếu, đứt gân chiếu bị hư. Mọi người thường gặp trường hợp vỡ mắt chiếu khá nhiều đúng không? Vậy tại sao chiếu trúc hạt hay bị hỏng mắt chiếu như vậy? Chúng ta có thể điểm qua các nguyên nhân chủ yếu như sau: Trong quá trình vận chuyển chiếu trúc bị va đập nhiều dẫn đến tình trạng vỡ mắt chiếu. Các mắt chiếu khi được gấp không đúng quy cách làm cho hạt chiếu bị căng dẫn đến vỡ hạt, sợi cước bị đứt hoặc bị dãn. Do sử dụng chiếu không đúng cách, để trên bề mặt đệm mềm, lồi lõm, dẫm mạnh lên chiếu thường xuyên khiến dây cước bị đứt, mắt chiếu dễ vỡ.

Với trường hợp chiếu bị vỡ hạt, đứt cước thì các bạn có thể lựa chọn một vài cách sau để khắc phục và sửa chữa. Khi mới mua chiếu trúc, thường thì nhà sản xuất đã tặng kèm thêm các mắt chiếu dự phòng. Đây là cách để phòng trường hợp chiếu bị bể một vài mắt trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra còn có tác dụng để thay thế sau này. Khi nhận được các mắt chiếu, các bạn nên cất giữ cẩn thận khi cần tới. Và để sửa chiếu bị hư mắt ta có các cách làm như sau.

Sữa chữa chiếu trúc bằng cách thêm cưới mới

Ở vị trí mắt chiếu bị vỡ, các bạn gỡ ra rồi dùng mắt chiếu mới thay vào. Ngay vị trí đó rồi dùng cước đan lại như bình thường là có thể sử dụng được. Ở cách này có một nhược điểm là cước cũ bị nằm bên ngoài. Nếu sử dụng chiếu trải dưới sàn nhà, ma sát nhiều có thể bị đứt cước. Ưu điểm của cách này là cách làm đơn giản, dễ làm và làm rất nhanh. Nhà sản xuất thường sẽ đính kèm hai mắt chiếu để bạn có thể thay thế khi xảy ra hỏng hóc.

Đan lại mắt để sửa chiếu trúc

Sửa chữa chiếu trúc bằng cách đan mắt
Sửa chữa chiếu trúc bằng cách đan mắt

Bạn hãy tháo hạt chiếu bị vỡ ra trước tiên nhé. Sau đó cắt bỏ đoạn cước cũ đã bị hỏng và nối đoạn cước mới đã chuẩn bị trước vào. Chỉ việc gắn hạt chiếu mới vào và cố định hạt chiếu bằng các nút thắt là bạn đã có chiếc chiếu như mới rồi. Phương pháp này đem lại tính thẩm mỹ cao giúp duy trì độ bền cho chiếu. Tuy nhiên, để thực hiện được phải bỏ ra khá nhiều thời gian và công sức.

Ở cách này có ưu điểm là chiếu sau khi thay ở tình trạng như mới, dây cước không bị nằm bên ngoài và các mắt chiếu vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên chúng có nhược điểm là tốn nhiều thời gian. Chúng cần sự khéo léo của người đan và khá là khó khăn cho ai lần đầu làm.

Thay mắt chiếu trúc bằng keo 502

Cách giúp chiếu trúc trở lại bình thường
Cách giúp chiếu trúc trở lại bình thường

Trước hết bạn cần phải tháo những hạt chiếu bị vỡ ra khỏi chiếu. Sử dụng dao chẻ đôi hạt chiếu mới ra làm hai phần. Dính hai phần của hạt chiếu vừa chẻ vào đúng vị trí hạt chiếu bị vỡ bằng keo dính gỗ hoặc keo 502. Ưu điểm là thời gian làm rất nhanh. Tuy nhiên nếu ngâm chiếu trong nước thì mắt chiếu có thể bị tách ra, lúc này các bạn chỉ cần dùng keo 502 cố định lại là được. Cần hết sức chú ý khi sử dụng chiếu trúc vì sợi cước rất mỏng manh và dễ bị đứt, giãn.

Một vài chú ý khi sử dụng chiếu trúc tránh hư hỏng: Không trải chiếu ở nơi có bề mặt lồi lõm, sắc nhọn. Tránh va đập chiếu. Không phơi chiếu ngoài nắng gắt quá lâu. Không để các mắt chiếu tì lên nhau. Không kéo căng chiếu quá mức.

>> Xem thêm: Tuyệt chiêu đánh bay vết rỉ sét sáng trong nhà ngay tức khắc

Kết luận

Người Việt Nam từ xưa đến nay đã gắn bó với lũy tre làng, với những cây trúc. Trải qua hàng nghìn năm, hàng trăm năm, đúc kết kinh nghiệm được truyền từ đời này sang đời khác. Người dân Việt Nam đã dựa vào đặc tính dẻo dai, tính hàn của tre trúc, đặc tính dễ vót mảnh,.. để sáng tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích, phục vụ cho đời sống thường ngày. Do đó, có thể thấy rằng, chiếu trúc là sản phẩm có nhiều ưu điểm và tính tiện dụng thì mới được sử dụng ngày càng rộng rãi.

Trên đây là một vài những mẹo nhỏ để khắc phục lỗi hư hỏng thường gặp trong quá trình sử dụng chiếu trúc. Bạn cũng nên chú ý giữ gìn và tránh mắc lỗi khi sử dụng chiếu trúc để tuổi thọ của chiếu được lâu dài hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *