Người đi cắm trại không thể không biết những lưu ý này

Cắm trại khi đi du lịch hay cho những chuyến đi ngắn ngày luôn là lựa chọn được nhiều người yêu thích. Hoạt động này giúp bạn được trải nghiệm cảm giác hòa mình vào thiên nhiên và nghỉ ngơi thư giãn sau thời gian dài lao mình vào cuộc sống. Tuy nhiên trong quá trình đi cắm trại có nhiều người do không hiểu biết đã vô tình đẩy bản thân vào nguy hiểm. Hay có thể là gây nguy hiểm cho người khác bằng sự vô tình của mình. Để điều đó không tái diễn đối với những người mới bắt đầu thích đi cắm trại, chúng tôi đã tổng hợp những lưu ý mà bạn nên biết để đi cắm trại vui vẻ và an toàn.

Thông báo với người thân bạn bè về nơi sẽ đến

Hãy nói với người thân, bạn bè về chuyến đi của bạn, nơi bạn đến. Nhưng không phải bằng cách đăng mọi thứ lên mạng xã hội.

Luôn thông báo về người thân nơi bạn đến
Luôn thông báo về người thân nơi bạn đến

Việc đầu tiên bạn cần làm là hãy thông báo với bạn bè, gia đình việc mình nơi mình sẽ đi. Nhiều độc giả đã để lại bình luận đồng tình về ý kiến này. Họ cũng đã chia sẻ thêm các kinh nghiệm cá nhân. “Khi con tôi đi bộ đường mòn cùng bạn trai. Nó luôn gửi cho tôi tin nhắn vào mỗi sáng về địa điểm nó đang ở. Gửi cả nơi nó sẽ đi cũng như số điện thoại kiểm lâm hỗ trợ khu vực đó. Tạ ơn Chúa là tôi chưa bao giờ phải dùng chúng”, một người nói.

“Nơi tôi sống bao quanh bởi các mỏ đá. Sau một lần phải qua đêm dưới hầm mỏ bỏ hoang vì bị lạc đường. Tôi rút ra kinh nghiệm sâu sắc rằng việc thông báo cho ai đó việc mình đi đâu vô cùng quan trọng”, người khác nói. Tuy nhiên, một lưu ý ở đây là bạn không nên công khai chi tiết điểm đến. Hay kế hoạch đi chơi trên các trang mạng xã hội. Vì chúng có thể bị kẻ xấu lợi dụng.

Lựa chọn nơi cắm trại hợp lý

Nếu bạn không có kỹ năng sinh tồn, tốt nhất không nên mạo hiểm cắm trại ở những nơi xa lạ, hoang vu hay nguy hiểm. Hãy tìm đến các địa điểm chuyên tổ chức cắm trại có tính phí. Hãy chọn những nơi an toàn, gần khu dân cư… đặc biệt là khi bạn đi cùng trẻ nhỏ.

Nhiều người gợi ý rằng bạn nên cắm trại gần sông. Vì âm thanh ở đây sẽ khiến bạn dễ ngủ hoặc bạn sẽ có tầm nhìn tuyệt đẹp. Nhưng trên thực tế, nhiều người nói rằng cắm trại gần sông là điều nguy hiểm. “Một lần thức dậy, tôi thấy nước xung quanh lều của mình. Thêm vào đó một nửa dụng cụ của chúng tôi bị cuốn trôi xuống hạ lưu do mưa ở thượng nguồn và làm nước sông dâng cao. Vị trí cắm trại an toàn là trên một sườn đồi. Hoặc phía trên sông chứ không phải cạnh bờ sông”, một người cho biết.

“Ở đất nước tôi, cấm cắm trại gần sông và đặc biệt là trên núi, nơi lũ lụt xảy ra rất nhanh và mọi người sẽ trở tay không kịp thời. Một số trại viên đã mất tích và chết đuối do lũ lụt bất ngờ này”, một du khách có tên Patricia Salvetti chia sẻ.

Hạn chế mặc đồ cotton

Lựa chọn đồ thích hợp cho việc cắm trại
Lựa chọn đồ thích hợp cho việc cắm trại

Nên hạn chế mặc đồ cotton khi đi dã ngoại, đi bộ đường dài… Vì cotton có khả năng thấm hút nước, mồ hôi tốt. Điều đó làm quần áo thêm nặng và lâu khô. Điều này không phù hợp cho các hoạt động ngoài trời của bạn. Vì vậy, hãy mặc các món đồ làm từ chất liệu chống thấm, nhẹ, giữ nhiệt tốt…

Đèn là thứ không thể thiếu trong các chuyến cắm trại. Điều này giúp bạn rời khỏi lều và quay trở lại dễ dàng hơn vào buổi tối khi muốn đi đâu.

Lưu ý về bảo quản đồ và nấu ăn

Nếu mang đồ đông lạnh đi cắm trại, bạn nên bỏ thêm đá khô vào túi giữ lạnh để bảo quản đồ ăn. Nhiều người đã đưa ra lời khuyên rằng, bạn nên đào một cái hố nhỏ. Sau đó cho củi xuống để đốt để làm bếp nấu đồ ăn. Vì nếu trên mặt đất, gió sẽ tạt ngọn lửa khiến đồ ăn khó chín. Nhưng đây cũng có thể gây ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, lời khuyên này đã nhanh chóng bị nhiều người khác phủ nhận.

Việc đốt lửa nấu nướng trong rừng thật sự không an toàn. Nó có thể là nguyên nhân gây ra các vụ cháy rừng. Nếu bạn đào đúng khu vực có nhiều than bùn. Nguy cơ cháy diện rộng dưới mặt đất rất cao. Lời khuyên cho việc nấu nướng này là hãy mang theo đồ ăn khô để bạn có thể sử dụng dễ dàng. Thay vì phải nấu chín và dành phần lớn thời gian cho các hoạt động vui chơi.

Dọn dẹp than hồng và rác sau khi cắm trại

Chỉ lưu lại bức ảnh đẹp đừng lưu lại rác
Chỉ lưu lại bức ảnh đẹp đừng lưu lại rác

Nếu đốt lửa trại trên bãi biển, bạn hãy dập lửa bằng nước biển, thay vì phủ cát lên nó. “Tôi có một vết sẹo bỏng độ 3 ở chân do dẫm phải đống than hồng mà ai đó phủ cát lên. Tôi mất gần một năm để chữa lành vết thương. Cùng lúc đó đã trải qua nhiều đau đớn. Làm ơn, không nên vứt bừa bãi than hồng ở bất kỳ đâu. Hãy dập tắt và làm nguội chúng bằng nước.”  Du khách có tên Sue Mullen Andersen kể lại.

Trước khi ra về, hãy thu dọn rác ở nơi bạn đã cắm trại. Để đảm bảo rằng khi bạn rời đi, mọi thứ ở nơi này thậm chí còn sạch sẽ, tốt hơn khi bạn vừa đến. Đó là hành động thiết thực để bảo vệ môi trường. “Hãy lấy đi ở nơi cắm trại không gì ngoài những bức ảnh. Đừng quên hãy để lại không gì ngoài những dấu chân”, một người viết.

Kết luận

Trên đây là những lưu ý dành cho những ai đang có ý định đi cắm trại. Hãy luôn để ý những điều này để đảm bảo an toàn cho bạn và người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *