Điểm danh đồ uống bổ dưỡng tốt cho bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh lý xuất hiện âm thầm. Nhưng nó để lại hiệu quả đáng nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả tính mạng. Bởi theo các chuyên gia phân tích trong những năm gần đây tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch xuất hiện ngày càng tăng cao hơn. Khoảng trung bình cứ 4 người lớn ở Việt Nam, thì có ít nhất 1 – 2 người sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hiểu được vấn đề khá nghiêm trọng, cho nên hôm nay chúng tôi quyết định chỉ cho bạn những loại thức uống bổ dưỡng vô cùng tốt cho bệnh tim mạch. Cùng tham khảo ngay dưới đây và thực hiện theo để bảo vệ hệ tim mạch của mình nhé.

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh tim mạch?

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh tim mạch?
Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý động mạch vành

Có nhiều yếu tố trong cuộc sống được chứng minh làm tăng khả năng xuất hiện và tiến triển bệnh lý tim mạch. Những yếu tố này được gọi là yếu tố nguy cơ của bệnh lý tim mạch. Các yếu tố đó là:

  • Hút thuốc: Hút thuốc là hoặc hút thuốc lào đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý động mạch vành; cao huyết áp, bệnh động mạch ngoại biên.
  • Ít hoạt động thể lực: Lười hoạt động thể lức làm tăng khả năng xuất hiện bệnh tăng huyết áp, bệnh động mạch vành…
  • Thừa cân: Thừa cân là yếu tố nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành. Bạn cần duy trì cân năng ở mức hợp lý.
  • Căng thẳng (stress): Các căng thẳng trong cuộc sống, các stress tâm lý đều được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
  • Tăng cholesterol máu: Tăng cholesterol máu làm thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch. Nó là yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh tăng huyết áp.
  • Tăng huyết áp: Tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng. Nó là yếu tố nguy cơ làm xuất hiện và tiến triển bệnh lý động mạch vành, bệnh động mạch chủ, bệnh động mạch ngoại biên… Bạn cần điều trị tăng huyết áp theo phác đồ của bác sỹ tim mạch. Để làm giảm nguy cơ tiến triển bệnh lý tim mạch.
  • Đái tháo đường: Bệnh lý này là yếu tố nguy cơ rất mạnh mắc các bệnh lý tim mạch như bệnh lý động mạch vành, bệnh động mạch cảnh,… Nếu bạn bị đái tháo đường, bạn cần tuân thủ điều trị bệnh này nghiêm ngặt để tránh biến chứng tim mạch.
  • Yếu tố gia đình: Một số bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, bệnh lý cơ tim giãn; bệnh cơ tim phì đại, hội chứng Brugada có tính chất gia đình.

Top đồ uống bổ dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

Có những đồ uống hỗ trợ bệnh tim rất hiệu quả mà lại sẵn có trong cuộc sống thường ngày. Cho nên bạn hãy sử dụng chúng thường xuyên để có trái tim khỏe mạnh.

Nước ép từ lựu

Cho đến gần đây, nước ép lựu đã được liệt kê vào danh sách các loại đồ uống có tác dụng chống lại bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu của Đại học California đã đo khả năng chống oxy hóa của nước ép quả lựu cao trên ba lần so với rượu vang đỏ hoặc trà xanh. Và nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng tiêu thụ nước ép quả lựu thường xuyên có thể làm giảm cholesterol. Giảm mảng bám động mạch (một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim), và tăng lưu lượng máu đến tim.

Cách uống: Uống nước ép quả lựu tươi bất cứ khi nào có thể. Nhưng nên tránh cho thêm chất ngọt vào uống cùng.

Cà phê

Cà phê
Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa

Đây là một thực tế đáng ngạc nhiên, cà phê có chứa chất chống oxy hóa nhiều hơn so với ca cao hoặc trà. Uống cà phê ở mức vừa phải có thể có tác dụng bảo vệ tim mạch.  Nhờ các chất chống oxy hóa ức chế viêm và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Một nghiên cứu lớn với hơn 83.000 phụ nữ cho thấy nguy cơ đột quỵ giảm 20% ở những người uống ít nhất hai tách cà phê mỗi ngày. So với những người không uống cà phê và những người uống với một lượng ít hơn.

Cách uống: Mục tiêu cho tiêu thụ cà phê vừa phải, khoảng 2-4 ly mỗi ngày. Uống ít hơn nếu bạn bị mất ngủ, bồn chồn, hay mệt mỏi.

Các loại rượu vang

Rượu vang đỏ có chứa rất nhiều các hợp chất bảo vệ tim mạch. Trong đó có resveratrol, polyphenol được tìm thấy trong nho (đó là lý do tại sao rượu vang đỏ thắng hơn nước ép nho). Resveratrol có đặc tính chống oxy hóa và được cho là để bảo vệ các mạch máu ở tim. Và giúp ngăn ngừa cục máu đông hình thành. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy tiêu thụ rượu vang đỏ trung bình có thể làm tăng cholesterol HDL (tốt).

Cách uống: Không nên uống nhiều rượu vang đỏ, phụ nữ không nên uống nhiều hơn một ly mỗi ngày, đàn ông không nên uống nhiều hơn 2 ly.

Loại trà đen

Trà đen được sử dụng sau khi lá trà được thu hoạch và sấy khô. Cách chế biến này làm thay đổi thành phần hóa học của lá cây. Do đó sản xuất ra một số chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó sẽ giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Trà đen đã được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ; giảm cholesterol LDL (xấu), cải thiện chức năng mạch máu. Và cải thiện lưu lượng máu trong động mạch vành.

Cách uống: Nên uống trà nóng (trà đá có xu hướng để có được pha loãng). Nhưng tránh uống trà đóng chai (chất chống oxy hóa có thể bị mất tác dụng theo thời gian). Không pha thêm sữa và chất ngọt vào trà. Một vài chén một ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Loại trà xanh

Loại trà xanh
Trà xanh làm giảm nguy cơ bệnh động mạch vành

Giống như trà đen, trà xanh có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe trái tim. Sự khác biệt chính là trà xanh không lên men. Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy rằng mức tiêu thụ trà xanh cao hơn. Nó sẽ giảm nguy cơ bệnh động mạch vành. Thật vậy, việc tiêu thụ trà xanh sẽ làm cho hàm lượng cholesterol thấp hơn. Giảm nguy cơ bị cục máu đông và đột quỵ và chống viêm.

Cách uống: Giống như trà đen, tránh các loại trà xanh đóng chai, và mục tiêu 1-3 tách mỗi ngày.

Nước khoáng tốt cho bệnh tim mạch

Mất nước có thể đóng góp một số ít các yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch vành. Khi cơ thể mất nước, máu sẽ đặc hơn, đòi hỏi trái tim phải mất nhiều năng lượng hơn để bơm máu đi khắp cơ thể. Mất nước mãn tính có thể dẫn đến tăng huyết áp (huyết áp cao). Mà tốt nhất là nên điều trị bằng cách uống nhiều nước. Nhiều nghiên cứu đã kết luận, những người uống nhiều nước hàng ngày; sẽ có nguy cơ bị bệnh tim vành thấp hơn so với những người uống ít nước.

Cách uống: Nhân viên tư vấn dinh dưỡng nổi tiếng và tác giả Phyllis A. Balch khuyến cáo, mỗi người lớn nên uống ít nhất mười 8 ly nước mỗi ngày. Thêm một ít nước ép chanh tươi vào cốc nước nóng hoặc ướp lạnh. Để tăng hương vị với chất chống oxy hóa và làm sạch cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *