Cẩn thận khi dùng bột Pre Workout sau mỗi lần tập luyện

Sử dụng những thực phẩm bổ sung để cải thiện thể lực đang ngày càng trở nên phổ biến. Nhất là với những người tập luyện thể hình và xây dựng cơ bắp săn chắc. Trong đó có bột Pre Workout đang rất được ưa chuộng. Chúng có công dụng rất tốt để giúp gymer cải thiện sức khỏe. Có đủ năng lượng để bước vào những bài tập đầy khó khăn, vất vả. Tuy nhiên, lại rất ít ai biết cách dùng loại thực phẩm này sao cho đúng. Cũng như những tác dụng phụ mà nó gây ra là như thế nào. Đây là điều mà bất kỳ ai cũng nên tìm hiểu trước khi dùng bất cứ thực phẩm bổ sung nào. Vậy thì hãy khám phá bài viết!

Tổng quan về các loại thực phẩm Pre Workout

Gymer thích dùng Pre Workout vì giúp đem lại sức mạnh tinh thần, thể chất khi luyện tập
Gymer thích dùng Pre Workout vì giúp đem lại sức mạnh tinh thần, thể chất khi luyện tập

Pre workout là thực phẩm bổ sung có tác dụng giúp tỉnh táo, tăng cường sức mạnh, sức bền trong khi tập tạ, thể thao và được uống trước khi tập khoảng 30 – 45 phút. Công thức của pre workout thường có caffeine, creatine, axit amin, chất chống oxy hóa, vitamin B… giúp tăng sức mạnh và đạt được kết quả tốt nhất trong 1 buổi tập. Có hai loại pre-workout: sản phẩm có chất kích thích và sản phẩm không có chất kích thích. Pre-workout thường ở dạng bột và sau đó pha với nước và dùng như đồ uống thể thao. Tuy nhiên, nó cũng có thể được tiêu thụ dưới dạng thực phẩm hoặc thuốc viên.

Sử dụng pre workout như thế nào cho đúng?

Bạn có thể dùng pre workout trước khi tập luyện ít nhất 30 – 45 phút trước khi tập tạ hoặc máy tập tim mạch. Có người uống pre workout trên đường đến phòng gym hoặc trong khi tập luyện. Về cơ bản, khi dùng thực phẩm bổ sung pre workout, bạn sẽ có một nguồn năng lượng vô cùng lớn. Tùy vào chất bổ sung là gì, bạn có thể đạt được những lợi ích khác nhau từ chúng. Nhưng về lâu dài, bạn sẽ trở nên phụ thuộc hoặc sử dụng quá liều vì mong muốn nhanh chóng đạt được kết quả.

Tệ hơn, nếu các thực phẩm bổ sung pre workout không được sử dụng đúng cách có thể còn có tác dụng phụ nghiêm trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một lưu ý thận trọng: mỗi sản phẩm có sự kết hợp thành phần khác nhau, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đọc nhãn cẩn thận và xem xét các thành phần chính trước khi thêm một thành phần vào giỏ hàng của mình.

Sự lợi hại của Pre Workout

Cải thiện hiệu suất tập thể dục là lợi ích chính của pre-workout. Lý thuyết đằng sau việc sử dụng pre workout là khi bạn có năng lượng và sức bền để tập luyện lâu hơn và chăm chỉ hơn, thì kết quả sẽ tăng hơn. Dùng pre workout không ảnh hưởng đến việc giảm cân hoặc phát triển cơ bắp, nhưng nó cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng có thể giúp tăng cường sự tập trung và sức bền, đồng thời cải thiện hiệu suất thể chất của bạn. Ngoài ra, bạn có thể sẽ cảm thấy có động lực hơn để đến phòng tập.

Những điều bạn nên biết về Pre Workout

Mặc dù các thực phẩm bổ sung Pre Workout hỗ trợ quá trình xây dựng cơ bắp rất nhiều. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đánh đổi một vài điều đấy. Chi tiết như sau:

Khó đảm bảo chất lượng giấc ngủ

Hãy tưởng tượng bạn vừa trải qua một ngày làm việc vất vả, bạn mệt mỏi nhưng vẫn muốn đến phòng gym để cải thiện vóc dáng. Bạn dùng một số chất bổ sung pre workout để cải thiện hiệu suất. Thật không may, bổ sung trước khi tập luyện có thể khiến bạn mất ngủ vào ban đêm. Các thực phẩm bổ sung pre workout trước tập luyện thường chứa caffeine. Vì vậy, nó có khả năng sẽ khiến bạn khó ngủ. Dù việc tập luyện tốt cho sức khỏe nhưng nếu không có được giấc ngủ ngon thì làm thế nào cơ bắp có thể phục hồi và phát triển tốt sau đó?

Giải pháp: Vậy làm thế nào để ngăn ngừa mất ngủ sau khi sử dụng các chất trên? Hay các chất này sẽ kéo dài trong bao lâu? Caffeine có thể phát huy tác dụng từ 3 – 5 giờ. Như đã nói, nếu bạn có kế hoạch đi ngủ vào 11 giờ tối, bạn không nên sử dụng thực phẩm bổ sung sau 6 giờ tối, từ đó bạn có thể chủ động hơn về thời gian sử dụng để vừa đạt được buổi tập hiệu quả, mà không phải trả giá bằng giấc ngủ của bạn.

Dễ bị bệnh tiêu chảy

Sử dụng thực phẩm bổ sung có thể gây tiêu chảy vì một số lý do. Trong đó, có một lý do là loại thực phẩm này chứa thành phần có tác dụng nhuận tràng. Nếu bạn có một dạ dày nhạy cảm sẽ dẫn đến việc bạn phải vào nhà vệ sinh khá nhanh không bao lâu sau khi sử dụng. Những thành phần có thể kể đến bao gồm: natri bicarbonate, magiê, taurine, arginine, Yohimbe, creatine, caffeine… Một vấn đề khác là mặc dù con người tạo ra các sản phẩm này nhưng chúng ta không biết chúng sẽ hoạt động như thế nào trong cơ thể hay được hấp thụ ra sao do quá trình trao đổi chất sẽ khác nhau với từng người.

Giải pháp: Vậy làm thế nào để hạn chế trường hợp này? Thêm nước, khi bạn thêm khoảng 100ml nước hoặc nhiều hơn sẽ giúp các chất được pha loãng hoàn toàn hoặc việc bạn lắc đều các thành phần trước khi sử dụng cũng rất quan trọng. Điều này hạn chếhình thành bột nhão trong ruột, nguyên nhân chính khiến bạn bị tiêu chảy.

Cơ thể bị thiếu nước

Bạn nên nạp đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày khi dùng Pre Workout
Bạn nên nạp đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày khi dùng Pre Workout

Khi tập thể dục, bạn không chỉ đổ mồ hôi và mất nước, mà nước được gửi đến cơ bắp của bạn, đặc biệt là nếu creatine có trong các chất bổ sung bạn đang sử dụng. Nó sẽ giúp rút nước từ các khu vực khác của cơ thể để hỗ trợ các cơ bắp hoạt động. Điều này có thể gây mất nước tùy thuộc vào khối lượng bổ sung hoặc cường độ tập luyện. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến choáng váng và tiềm ẩn những tai nạn đáng tiếc khi luyện tập.

Giải pháp: Trong trường hợp này, bạn có thể khắc phục là luôn uống đủ nước để bù lại lượng nước đã mất.

Cao huyết áp

Tất cả các chất bổ sung giúp bạn tăng hiệu suất tập luyện đều tiềm tàng nguy cơ gây tăng huyết áp. Đó là do thành phần như caffeine, có thể khiến bạn huyết áp cao nhưng bạn lại không nhận thức được điều đó.

Giải pháp: Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi bắt đầu một chương trình tập luyện hoặc sử dụng bất kỳ chất bổ sung pre workout nào. Một lưu ý để bạn tránh tình trạng này là dùng thử các chất bổ sung với liều lượng nhỏ để xem cơ thể bạn phản ứng với các sản phẩm như thế nào trước khi quyết định chi một khoản tiền để dùng sản phẩm thường xuyên.

Lực chọn thực phẩm Pre Workout theo mục đích

Bạn có thể chọn dựa vào sở thích cá nhân, loại hình tập luyện ưa thích của mình. Tìm kiếm cụ thể các thành phần sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu. Ví dụ:

  • Luyện tập cho một cuộc thi đấu: Bạn có thể tìm kiếm các chất bổ sung để giúp tăng sức bền, cụ thể là các sản phẩm có caffeine và chất kích thích.
  • Muốn xây dựng cơ bắp và phục hồi nhanh hơn: Bạn chọn các thành phần như creatine và BCAA.
  • Khi bạn đã xác định được thành phần phải có, hãy chú ý cẩn thận đến số lượng của từng thành phần, đồng thời để ý đến hương vị. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định bạn cần đọc nhãn thực phẩm, đọc các đánh giá, đặt câu hỏi và nói chuyện với bác sĩ.

Thực phẩm Pre Workout có tác dụng bao lâu?

Người tập gym trung bình dùng số lượng được khuyến nghị theo trọng lượng cơ thể của mình. Họ sẽ cảm nhận được tác dụng của pre workout trong vòng 30 – 45 phút. Đó là lý do tại sao thực phẩm bổ sung này nên được dùng trước khi đến phòng tập 30 – 45 phút. Tùy thuộc vào sản phẩm, thời gian pre workout có thể kéo dài là từ 3 – 6 giờ. Đủ lâu để giúp bạn có được một buổi tập luyện nghiêm túc.

Với các sản phẩm mới ra mắt giới thể hình mỗi ngày, bạn sẽ có đa dạng sự lựa chọn. Đây là thông tin tổng quan về thực phẩm bổ sung pre-workout là gì. Hãy chú ý cẩn thận đến cách cơ thể bạn phản ứng với pre workout. Cũng như sự bùng nổ cảm giác của bạn trong quá trình tập luyện. Nếu được sử dụng đúng cách, bạn sẽ thấy pre workout có thể là một sản phẩm có thể thay đổi cuộc sống của bạn.

Các chất bổ sung được sử dụng rất phổ biến trong cộng đồng thể hình do tác dụng của chúng đối với mức năng lượng và hiệu suất tập thể dục. Tuy nhiên, bạn có thể gặp các tác dụng phụ nhưng bạn có thể giảm thiểu tác dụng phụ này bằng cách giảm liều hoặc sử dụng đúng cách như những lưu ý ở trên. Với mỗi cơ thể, chế độ luyện tập và cơ địa khác nhau sẽ có những nhu cầu khác nhau.

Thận trọng khi dùng Pre Workout liên tục

Việc lạm dụng Pre Workout có thể khiến chức năng thận bị suy yếu
Việc lạm dụng Pre Workout có thể khiến chức năng thận bị suy yếu

Không nên dùng pre workout liên tục bởi điều này sẽ gây ra tình trạng lệ thuộc. Khi không dùng, bạn sẽ không thể đạt được thể lực như trước kia. Ngoài ra dùng loại dinh dưỡng sức mạnh này thường xuyên còn dẫn đến hiện tượng nhờn caffein. Khi đó chất này không còn tác dụng khiến cơ thể tỉnh táo, mạnh mẽ hơn nữa. Ngược lại còn chỉ mang lại cảm giác mệt mỏi. Tốt nhất là bạn nên dừng 3 – 4 tuần sau mỗi đợt dùng pre workout. Nhằm đưa cơ thể về trạng thái cân bằng.

Caffein có tác động không tốt tới người dưới 18 tuổi, đặc biệt là trẻ tuổi vị thành niên. Caffein có thể làm tăng lượng canxi đào thải ra thận. Khiến cơ thể không nhận đủ lượng canxi cần cho sự tăng trưởng. Nếu duy trì thói quen dùng pre workout có thể dẫn đến còi xương, chậm lớn. Hơn nữa lứa tuổi này cũng được cho là nhạy cảm với caffein, tác động của chất này. Vì thế cũng kéo dài hơn, gây ảnh hưởng xấu đến tâm trạng và chất lượng giấc ngủ. Uống pre workout hại thận khi bạn không biết điều chỉnh cách uống phù hợp. Vì đây là loại thực phẩm khá nhạy cảm nên cần phải lưu ý kỹ trước khi sử dụng. Chúc bạn sử dụng pre workout thật hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *