99% chị em chưa biết mẹ hay làm sạch lươn tại nhà

Các bạn cũng biết lươn là một loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao. Từ thịt lươn bạn hoàn toàn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Chúng ta thường dùng lươn làm nguyên liệu cho các món cháo lươn, lẩu lươn, miến lươn, lươn om chuối đậu… Thịt lươn còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên đối với bà bầu bác sĩ khuyên không nên ăn thịt lươn vì quá mát. Thế nhưng, sơ chế lươn sao để không bị tanh lại hợp vệ sinh, đảm bảo không bị mất đi các thành phần dinh dưỡng là vấn đề không hề đơn giản đối với nhiều người!

Vậy làm thế nào để làm sạch lươn trước khi chế biến? Làm thế nào để loại bỏ hết nhớt của lươn? Làm sao để khử hết vị tanh của lươn? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc phải không? Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những mẹo hay để chế biến lươn tại nhà một cách nhanh chóng!

Chọn lươn sao cho thịt săn chắc, thơm ngon?

Chọn lươn béo, nhiều thịt
Chọn lươn béo, nhiều thịt

Từ lươn chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm sạch lươn ngon, không tanh để các món ăn thêm phần hấp dẫn đâu nhé. Với những mẹo làm sạch lươn dưới đây, hy vọng sẽ giúp bạn có được những món ăn ngon từ lươn nhé.

Để có những món ăn ngon từ lươn thì bên cạnh cách làm sạch lươn không tanh bạn cũng cần phải biết cách chọn lươn nữa. Khi mua lươn bạn nên chọn những con có độ lớn vừa phải và phải có 2 màu rõ rệt: bụng màu vàng và lưng màu đen. Đây là những con lươn từ ao hồ, kênh rạch bắt lên chứ không phải lươn nuôi, nên sẽ có thịt săn chắc và thơm ngon. Bạn đừng nên ham những con to nhé, thịt sẽ bở, không ngon.

Bạn đã biết cách tự làm sạch lươn tại nhà không bị tanh?

Sử dụng cách dân gian: Dùng cật tre để mổ lươn

Theo kinh nghiệm của dân gian, nếu dùng dao để mổ bụng lươn thì sẽ có mùi tanh. Do đó, thay vì sử dụng dao bạn nên sử dụng một thanh cật tre có một cạnh sắc để làm thịt lươn. Sau khi đã bỏ hết nội tạng thì bạn hãy rửa lại lươn bằng nước muối ấm cho sạch hết nhớt. Chú ý không rửa bằng nước lạnh, lươn sẽ rất tanh.

Bạn hãy sử dụng chanh hoặc nước vo gạo để làm sạch

Sử dụng chanh hoặc nước vo gạo để làm sạch
Sử dụng chanh hoặc nước vo gạo để làm sạch

Để làm sạch lươn không tanh bạn cũng có thể tuốt lươn với nước cốt chanh hoặc nước vo gạo, lươn sẽ sạch hết nhớt mà sau khi chế biến lươn vẫn giữ được mùi đặc trưng. Bạn hãy tuốt lươn tới khi nào thấy không còn nhớt là được.

Bóp lươn với muối để hết nhớt và sạch hơn

Bạn cho lươn vào túi nilon, thêm chút muối, buộc kín rồi lắc mạnh, bóp và chà muối lên thân lươn khoảng 2 phút. Làm vậy để lươn ra hết nhớt. Sau đó, rửa sạch lươn một lần nữa bằng nước ấm thường rồi lau khô.

Dùng nước nóng để làm sạch vị tanh của lươn

Sử dụng nước nóng cũng là một trong những cách làm sạch lươn không tanh nhanh chóng. Bạn hãy cho lươn vào nước nóng để lươn tự quẫy đạp loại bỏ hết nhớt trên mình lươn. Khi lươn đã hết nhớt, mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa lại bằng nước muối cho sạch.

Cho lươn vào ngăn đá để loại bỏ chất nhờn

Lươn mua về bạn hãy cho vào 1 túi nilong, buộc kín và để vào ngăn đá của tủ lạnh trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó lấy lươn ra ngâm chúng vào nước rồi dùng giẻ rửa chén bát vướt nhẹ vào mình lươn. Bạn sẽ thấy chất nhờn trôi đi một cách dễ dàng. Vì vậy, bạn hãy bỏ túi ngay bí quyết làm sạch lươn không tanh, sạch nhớt này nhé. Ngoài ra, nếu không có tủ lạnh thì bạn hãy ngâm lươn vào rượu khoảng 30 – 45 độ. Khi nào không nghe tiếng lươn kêu chít chít nữa thì bỏ ra thịt và chế biến.

Trên đây là một số cách làm sạch lươn ngon, không tanh rất hữu ích đó. Bạn có thể dùng lươn để nấu cháo, làm lẩu lươn, nấu miến lươn…mà không lo bị tanh rồi. Chắc chắn gia đình bạn sẽ vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *